Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trao giấy chứng nhận sản xuất lúa hữu cơ vụ thứ 2 cho xã Yên Phong

( Cập nhật lúc: 03/11/2023  )

Nhằm tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen sử dụng phân bón hữu cơ và thay thế cho các loại phân hóa học, giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cải thiện môi trường đất, nước, giảm ô nhiễm môi trường và hướng tới sản xuất bền vững, tạo ra sản phẩm lúa gạo có chất lượng cao. 

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn phối hợp với UBND huyện Chợ Đồn tổ chức đánh giá mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ đối với giống lúa Bao thai và trao giấy chứng nhận cho Tổ hợp tác sản xuất lúa hữu cơ Yên Phong đạt TCVN về nông nghiệp hữu cơ trong vụ mùa.

 Mô hình lúa hữu cơ xã Yên Phong, huyện Chợ Đồn

Vụ mùa năm 2023, xã Yên Phong thực hiện được 187ha lúa, trong đó diện tích thực hiện hữu cơ là 30ha với 130 hộ dân thuộc các thôn Pác Cộp, Nà Chợ, Nà Tấc, Nà Mạng, Khuổi Xỏm tham gia.

Quá trình sản xuất, bà con được hướng dẫn quy trình kỹ thuật làm đất, chăm sóc, thu hoạch, xay xát ra thành phẩm... Sau khi trực tiếp tham quan mô hình sản xuất lúa sử dụng phân bón hữu cơ, các đại biểu đều có chung nhận định, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ là phương thức sản xuất hiệu quả, bền vững, phù hợp với xu thế và cần được nhân rộng. Kết quả đánh giá, giống lúa Bao thai áp dụng phương pháp hữu cơ cho năng suất khá, cây khỏe, đẻ nhánh tốt, tỷ lệ hạt chắc cao, chi phí vật tư giảm hẳn một nửa so phương pháp cấy lúa truyền thống. Đặc biệt toàn bộ diện tích lúa hữu cơ đều sử dụng phân bón Quế lâm, loại phân hữu cơ đã tăng khả năng cải tạo đất, nâng cao năng suất cây trồng...

Hội thảo lần này là dịp để kết nối 4 nhà “Nhà nước, Nhà khoa học, doanh nghiệp và Nhân dân” thành chuỗi sản xuất liên kết, toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch đã được HTX Hồng Luân và Công ty TNHH MTV Thương mại Đông Nam Việt-Donavi liên kết tiêu thụ theo hợp đồng cam kết.

 Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng tỉnh

trao giấy chứng nhận cho đại diện Tổ hợp tác sản xuất lúa hữu cơ Yên Phong

Dịp này, xã Yên Phong còn được Sở NN&PTNT cấp mã số vùng trồng. Đây là xã đầu tiên trong tỉnh có sản phẩm được chứng nhận đạt TCVN về nông nghiệp hữu cơ. Kết quả đó là cơ sở quan trọng để gạo Yên Phong khẳng định về chất lượng, có thể cạnh tranh trên thị trường.

Thời gian tới, xã Yên Phong cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, đồng thời duy trì diện tích sản xuất hữu cơ, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa theo hướng hữu cơ, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm lúa gạo để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây là năm thứ 2 xã Yên Phong trồng lúa hữu cơ, trong đó có 2 vụ đã được cấp giấy chứng nhận hữu cơ (vụ xuân đối với giống J02 và vụ mùa với giống lúa Bao thai)./.

Hồng Chiêm