1. Thời vụ trồng
Ớt có thể trồng được 3 vụ trong năm (tính theo dương lịch):
- Vụ hè thu: Gieo tháng 4 - 5, thu hoạch 8 - 9,
- Vụ thu đông: Gieo hạt tháng 8 - 9, thu hoạch từ tháng 12 - 1,
- Vụ đông xuân (vụ chính): Gieo hạt tháng 10 - 11, thu hoạch tháng 2 - 3.
2. Giống
Hiện nay, giống ớt được trồng phổ biến: Ớt Sừng Trâu, ớt Chỉ Thiên, ...
3. Chuẩn bị đất, bón phân lót
Cày xới, phơi đất kỹ, lên luống cao 20cm, rộng 1m.
Bón lót: 100 kg vôi bột, 1 tấn phân chuồng, 30 kg super lân, 3 kg Kali cho 1.000m2.
4. Gieo trồng
Xử lý hạt ớt bằng nước ấm 3 sôi 2 lạnh (530C) trong 20 phút, hong khô dưới ánh nắng mặt trời,
Gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc bảo vệ thực vật để ngăn ngừa mầm bệnh, sâu hại tấn công.
Khi cây có từ 4 → 5 lá thật (30 → 35 ngày sau gieo), thì chuyển cây con ra trồng.
Khoảng cách trồng: 50 x 30 cm hoặc 70 x 60 cm.
5. Chăm sóc
- Tưới nước: Mùa mưa đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng tưới nước đầy đủ.
Tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón.
- Tỉa nhánh: Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng, nên tỉa cành lúc nắng ráo.
- Làm giàn: Giàn được làm bằng cây, mục đích giữ cho cây đứng vững, dễ thu quả, kéo dài thời gian thu hoạch, hạn chế quả bị sâu bệnh do đỗ ngã.
Mỗi hàng ớt cắm 2 trụ cây lớn ở 2 đầu, dùng dây căng dọc theo hàng ớt nối với 2 trụ cây, khi cây ớt cao tới đâu căng dây tới đó để giữ cây đứng thẳng.
- Bón phân thúc nên chia làm 4 lần bón (lượng phân tính cho 1.000m2):
+ Lần 1: 20 → 25 ngày sau trồng: 4 kg đạm Urê + 4 → 5 kg Kali
+ Lần 2: Khi ớt đã đậu quả đều: 6 kg đạm Urê + 6 → 8 kg Kali
+ Lần 3: Khi bắt đầu thu quả: 6 kg đạm Urê + 6 → 8 kg Kali
+ Lần 4: Khi thu hoạch rộ: 4 kg đạm Urê + 4 → 6 kg Kali
Chú ý: Trong giai đoạn nuôi quả, quả ớt thường bị thối đuôi do thiếu canxi. Vì vậy, cần phun bổ sung thêm Canxi, có thể bằng Clorua canxi (CaCl2) phun định kỳ 7→10 ngày/lần. Đồng thời, phun thêm phân vi lượng có nguyên tố Bo để ớt dễ đậu quả và hạn chế quả bị sẹo.
6. Thu hoạch
Thu hoạch ớt khi quả bắt đầu chuyển màu. Ngắt cả cuống quả, tránh làm gãy nhánh. Ớt cho thu hoạch 35-40 ngày sau khi trổ hoa. Ở các lứa rộ, thu hoạch ớt mỗi ngày, bình thường cách 1-2 ngày thu 1 lần. Nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch có thể kéo dài hơn 2 tháng năng suất quả đạt 15-20 tấn/ha.
7. Sâu bệnh hại và biện pháp quản lý
- Bọ trĩ, bọ phấn trắng: Có thể dùng Confidor, Admire... để phòng trị.
- Sâu xanh đục trái: Sâu phá hại búp non, nụ hoa, cắn điểm sinh trưởng, đụt thủng quả, khi quả ớt còn xanh cho đến lúc gần chín.
- Sâu ăn tạp: Sâu gây hại trên lá, và cây con. Phòng trị bằng cách ngắt bỏ tổ trứng, tổ sâu non hoặc dùng: Sumicidin, Cymbus, Decis...
- Bệnh héo cây con: Bệnh thường gây hại cây con trong vườn ươm hoặc sau khi trồng khoảng một tháng. Dùng Validacin, Anvil, Ridomil; Copper -B,....
- Bệnh héo chết cây:
+ Đối với bệnh do vi khuẩn, cần nhổ và tiêu hủy; dùng vôi bột rắc vào đất, hoặc Starner, New Kasuran, Copper Zin C tưới nơi gốc cây hay phun ngừa bằng Kasumin.
+ Đối với cây bệnh do nấm, cần phát hiện sớm, phun ngừa hoặc trị bằng thuốc Copper B, Derosal, Appencarb super, Ridomil, Score.
- Bệnh thán thư: Có thể sử dụng một số loại thuốc: Copper B, Mancozeb, Antracol, Ridomil,.../.