Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Nhằm giảm thiểu chi phí đầu vào, hạn chế ảnh hưởng của giá vật tư, đặc biệt thức ăn chăn nuôi, hạn chế dịch, bệnh lây lan trên đàn vật nuôi, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển chăn nuôi, đảm bảo lợi nhuận, góp phần nâng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi. Ngày 22/8/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành hướng dẫn 1837/SNN-CNTY gửi UBND các huyện, thành phố về hướng dẫn hệ thống một số giải pháp kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.


Để đảm bảo tính thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện và các địa phương có cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, mô hình về nông lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Ngày 12/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-UBND về việc ban hành định mức kỹ thuật để áp dụng trong thực hiện các chương trình, dự án, mô hình trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và được sửa đổi bổ sung tại Quyết định số 1540/QĐ-UBND ngày 19/8/2021 (thay thế các Quyết định số 820/QĐ-UBND ngày 22/5/2018, Quyết định số 237/QĐ-UBND ngày 14/02/2019, Quyết định số 1528/QĐ-UBND ngày 30/8/2019 của UBND tỉnh Bắc Kạn), nay Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn đăng tải như sau:


Ngày 01/6/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y ban hành Văn bản số 287/HD-CNTY về việc hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục và cách xử lý trâu, bò bị phản ứng sau tiêm phòng vắc xin. Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Sở trích đăng một số nội dung chính để bạn đọc cùng tham khảo.


Cây ăn quả có múi là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên trong vài năm gần đây diện tích trồng cây có múi tăng nhanh.


Nhằm nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm bí xanh thơm trên địa bàn tỉnh. Ngày 19/02/2021, Chi cục Trồng trọt và BVTV ban hành Văn bản số 67/TT&BVTV đề nghị phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Ba Bể, Chợ Đồn, Pác Nặm, Bạch Thông, Na Rì; phòng kinh tế thành phố; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố cử cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát địa bàn, rà soát diện tích trồng bí xanh thơm và hướng dẫn người dân các kỹ thuật chăm sóc; thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo, xác định chính xác thời điểm phát sinh, gây hại của các loại sâu, bệnh hại chính để chủ động chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ như bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh sương mai, bệnh thối cổ rễ, bệnh nứt thân chảy nhựa…. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, tập huấn về đặc điểm nhận biết, biện pháp phòng trừ một số sâu, bệnh hại chính trên cây bí xanh thơm cho người dân theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.


Cây ngô thường được sản xuất trên đất 2 vụ lúa và là một trong những cây trồng chính ở vụ đông trên địa bàn tỉnh. Ngô khá dễ trồng và chăm sóc nhưng để cho năng suất cao, chất lượng tốt bà con nông dân cần chú ý:


Bệnh tiêm hạch hại cây lúa do nấm Sclerotium oryzae Catt gây ra, là một trong những bệnh hại lúa tương đối nguy hiểm ở nước ta. Ở vụ mùa bệnh thường phát sinh mạnh vào tháng 9-10. Bệnh có thể xuất hiện vào bất cứ giai đoạn nào của cây lúa nhưng phá hoại nặng từ giai đoạn lúa có đòng trở đi.


Sở Nông nghiệp và PTNT đăng tải Tài liệu hướng dẫn quy trình thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản của Nhà xuất bản nông nghiệp xuất bản, cụ thể như sau:


Hiện nay, bệnh chết héo cây keo do nấm Ceratocytis manginecans đã xuất hiện ở nhiều địa phương nước ta, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trong 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng keo bị chết xấp xỉ 100 ha, gây thiệt hại cho người trồng rừng.


Nhằm thống nhất trong hướng dẫn sản xuất cây kiệu, đảm bảo đạt mục tiêu về năng suất, chất lượng và an toàn thực phẩm, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bắc Kạn ban hành Hướng dẫn kỹ thuật tạm thời thâm canh cây kiệu như sau:

1234567...Trang cuối