Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Cây ngô thường được sản xuất trên đất 2 vụ lúa và là một trong những cây trồng chính ở vụ đông trên địa bàn tỉnh. Ngô khá dễ trồng và chăm sóc nhưng để cho năng suất cao, chất lượng tốt bà con nông dân cần chú ý:


Bệnh tiêm hạch hại cây lúa do nấm Sclerotium oryzae Catt gây ra, là một trong những bệnh hại lúa tương đối nguy hiểm ở nước ta. Ở vụ mùa bệnh thường phát sinh mạnh vào tháng 9-10. Bệnh có thể xuất hiện vào bất cứ giai đoạn nào của cây lúa nhưng phá hoại nặng từ giai đoạn lúa có đòng trở đi.


Sở Nông nghiệp và PTNT đăng tải Tài liệu hướng dẫn quy trình thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản của Nhà xuất bản nông nghiệp xuất bản, cụ thể như sau:


Hiện nay, bệnh chết héo cây keo do nấm Ceratocytis manginecans đã xuất hiện ở nhiều địa phương nước ta, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trong 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng keo bị chết xấp xỉ 100 ha, gây thiệt hại cho người trồng rừng.


Nhằm thống nhất trong hướng dẫn sản xuất cây kiệu, đảm bảo đạt mục tiêu về năng suất, chất lượng và an toàn thực phẩm, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bắc Kạn ban hành Hướng dẫn kỹ thuật tạm thời thâm canh cây kiệu như sau:


Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản kết thúc gieo cấy lúa vụ mùa. Để tạo điều kiện cho cây lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, đạt năng suất, chất lượng cao bà con nông dân cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc như sau:


Chăm sóc cây Cam, quýt giai đoạn từ lúc nuôi quả đến thu hoạch rất quan trọng, đây là giai đoạn quả phát triển mạnh, khả năng tích lũy đường bột trong quả tăng cao nên cây cần rất nhiều dưỡng chất thiết yếu để giúp cho quả ngọt, hương vị thơm ngon và không bị nứt.


Những năm gần đây cây gừng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, là một trong những cây trồng chủ lực góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con nông dân tại một số địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, việc trồng gừng của bà con nông dân còn gặp khó khăn do trong suốt quá trình sinh trưởng cây gừng bị nhiều loại sâu bệnh tấn công nhưng phổ biến nhất là bệnh thối củ. Nếu phòng, trừ không đúng và không kịp thời bệnh sẽ làm cây chết và củ bị thối hoàn toàn, giảm năng suất nghiêm trọng.


Khoai môn là cây trồng đặc sản của tỉnh Bắc Kạn mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân, năm 2020 toàn tỉnh trồng được 197 ha cây Khoai môn. Hiện nay, cây Khoai môn đang ở giai đoạn hình thành và phát triển củ, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng củ.


( Cập nhật lúc: 05/05/2020 )Rầy nâu và rầy lưng trắng (gọi tắt là rầy) là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm trên cây lúa, cả trưởng thành và rầy non đều tập trung ở phần gốc lúa để hút nhựa cây làm cho lá vàng, khô héo, bông lép, năng suất giảm, mật độ cao gây ra hiện tượng “cháy rầy”. Vết trích hút của rầy tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và gây bệnh, đặc biệt rầy lưng trắng là môi giới truyền virus gây bệnh lùn sọc đen. Rầy sinh sản nhanh trong điều kiện thời tiết ấm nóng, có mưa nắng xen kẽ.

1234567...Trang cuối