Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản kết thúc gieo cấy lúa vụ mùa. Để tạo điều kiện cho cây lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, đạt năng suất, chất lượng cao bà con nông dân cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc như sau:


Chăm sóc cây Cam, quýt giai đoạn từ lúc nuôi quả đến thu hoạch rất quan trọng, đây là giai đoạn quả phát triển mạnh, khả năng tích lũy đường bột trong quả tăng cao nên cây cần rất nhiều dưỡng chất thiết yếu để giúp cho quả ngọt, hương vị thơm ngon và không bị nứt.


Những năm gần đây cây gừng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, là một trong những cây trồng chủ lực góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con nông dân tại một số địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, việc trồng gừng của bà con nông dân còn gặp khó khăn do trong suốt quá trình sinh trưởng cây gừng bị nhiều loại sâu bệnh tấn công nhưng phổ biến nhất là bệnh thối củ. Nếu phòng, trừ không đúng và không kịp thời bệnh sẽ làm cây chết và củ bị thối hoàn toàn, giảm năng suất nghiêm trọng.


Khoai môn là cây trồng đặc sản của tỉnh Bắc Kạn mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân, năm 2020 toàn tỉnh trồng được 197 ha cây Khoai môn. Hiện nay, cây Khoai môn đang ở giai đoạn hình thành và phát triển củ, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng củ.


( Cập nhật lúc: 05/05/2020 )Rầy nâu và rầy lưng trắng (gọi tắt là rầy) là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm trên cây lúa, cả trưởng thành và rầy non đều tập trung ở phần gốc lúa để hút nhựa cây làm cho lá vàng, khô héo, bông lép, năng suất giảm, mật độ cao gây ra hiện tượng “cháy rầy”. Vết trích hút của rầy tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và gây bệnh, đặc biệt rầy lưng trắng là môi giới truyền virus gây bệnh lùn sọc đen. Rầy sinh sản nhanh trong điều kiện thời tiết ấm nóng, có mưa nắng xen kẽ.


Bệnh thán thư do nấm gây ra, là bệnh hại phổ biến và nguy hiểm trên nhiều loại cây ăn quả trong đó có cây hồng không hạt.


Năm 2019, tổng sản lượng thịt hơi các loại của tỉnh Bắc Kạn ước đạt 22.265 tấn mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành nông nghiệp, tuy nhiên sản xuất chăn nuôi của Bắc Kạn chủ yếu là quy mô hộ gia đình do đó đã gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên đàn vật nuôi.


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 16/2019/TT-BNNPTNT về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ.


Qua điều tra thực tế tại tỉnh Bắc Kạn và các tài liệu nghiên cứu về cây Hồi, trên cây Hồi thường xuất hiện các loại sâu bệnh hại như: Bệnh thán thư, bệnh đen quả, bệnh cháy lá, bệnh đốm tảo, nấm hồng, bọ ánh kim, mối...


Bệnh u nang bã đậu ở ruột cá chép do bào tử sợi gây ra, làm cho cá chậm lớn, tiêu tốn thức ăn, giảm giá thương phẩm và gây chết. Kết quả nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2017 cho thấy, ở Hải Dương, tỷ lệ ao nuôi cá chép bị bệnh u nang do bào tử sợi chiếm 30 - 40%; các ao nuôi không khử trùng có nguy cơ bị bệnh gấp 4 lần.

1234567...Trang cuối