Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Những năm gần đây cây gừng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, là một trong những cây trồng chủ lực góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con nông dân tại một số địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, việc trồng gừng của bà con nông dân còn gặp khó khăn do trong suốt quá trình sinh trưởng cây gừng bị nhiều loại sâu bệnh tấn công nhưng phổ biến nhất là bệnh thối củ. Nếu phòng, trừ không đúng và không kịp thời bệnh sẽ làm cây chết và củ bị thối hoàn toàn, giảm năng suất nghiêm trọng.


Khoai môn là cây trồng đặc sản của tỉnh Bắc Kạn mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân, năm 2020 toàn tỉnh trồng được 197 ha cây Khoai môn. Hiện nay, cây Khoai môn đang ở giai đoạn hình thành và phát triển củ, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng củ.


( Cập nhật lúc: 05/05/2020 )Rầy nâu và rầy lưng trắng (gọi tắt là rầy) là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm trên cây lúa, cả trưởng thành và rầy non đều tập trung ở phần gốc lúa để hút nhựa cây làm cho lá vàng, khô héo, bông lép, năng suất giảm, mật độ cao gây ra hiện tượng “cháy rầy”. Vết trích hút của rầy tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và gây bệnh, đặc biệt rầy lưng trắng là môi giới truyền virus gây bệnh lùn sọc đen. Rầy sinh sản nhanh trong điều kiện thời tiết ấm nóng, có mưa nắng xen kẽ.


Bệnh thán thư do nấm gây ra, là bệnh hại phổ biến và nguy hiểm trên nhiều loại cây ăn quả trong đó có cây hồng không hạt.


Năm 2019, tổng sản lượng thịt hơi các loại của tỉnh Bắc Kạn ước đạt 22.265 tấn mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành nông nghiệp, tuy nhiên sản xuất chăn nuôi của Bắc Kạn chủ yếu là quy mô hộ gia đình do đó đã gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên đàn vật nuôi.


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 16/2019/TT-BNNPTNT về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ.


Qua điều tra thực tế tại tỉnh Bắc Kạn và các tài liệu nghiên cứu về cây Hồi, trên cây Hồi thường xuất hiện các loại sâu bệnh hại như: Bệnh thán thư, bệnh đen quả, bệnh cháy lá, bệnh đốm tảo, nấm hồng, bọ ánh kim, mối...


Bệnh u nang bã đậu ở ruột cá chép do bào tử sợi gây ra, làm cho cá chậm lớn, tiêu tốn thức ăn, giảm giá thương phẩm và gây chết. Kết quả nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2017 cho thấy, ở Hải Dương, tỷ lệ ao nuôi cá chép bị bệnh u nang do bào tử sợi chiếm 30 - 40%; các ao nuôi không khử trùng có nguy cơ bị bệnh gấp 4 lần.


Theo Dự báo Khí hậu Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết: Vụ Đông - Xuân năm 2019 - 2020 được dự báo rét vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,50 C. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung từ nửa cuối tháng 12/2019 và tháng 01/2020, rét đậm, rét hại không kéo dài nhưng đề phòng nhiệt độ có thể xuống mức thấp gây băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi phía Bắc trong thời kỳ này. Để chủ động đối phó với các tình huống biến đổi thời tiết xảy ra, nhất là rét đậm, rét hại gây hại cho cây trồng, vật nuôi trong vụ Đông - Xuân năm 2019- 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn ban hành Phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:


Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi nước ta, song song với việc phòng chống dịch bệnh, người chăn nuôi cần thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học để tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển đàn lợn, đáp ứng yêu cầu cung cấp thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, bảo vệ sức khỏe cộng động và bảo vệ môi trường.

1234567