Vụ xuân năm 2024, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch trồng 8.318 ha cây ngô, hiện nay, cây ngô đang giai đoạn trồng đến 4-5 lá. Để cây ngô giai đoạn này sinh trưởng và phát triển tốt bà con cần chú ý:

Vụ xuân năm 2024, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch cấy 8.369ha lúa, hiện nay, cây lúa đang giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh. Để cây lúa giai đoạn này sinh trưởng và phát triển tốt bà con cần chú ý:

Bệnh phấn trắng do nấm gây ra Thời tiết âm u, nóng ẩm thất thường là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng, thời gian tới (tháng 4 đến tháng 6/2024) một số loại sâu, bệnh phát sinh và gây hại trên các cây trồng lâm nghiệp như sau:

Căn cứ văn bản số 2170/UBND-NNTNMT ngày 12/4/2022 của UBND tỉnh về việc áp dụng định mức kỹ thuật cho các loại cây trồng, vật nuôi và thủy sản chưa có định mức quy định tại Quyết định số 1449/QĐ-UBND và Quyết định số 1540/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn. Để làm căn cứ cho việc triển khai thực hiện các chương trình, mô hình, dự án liên kết tại các địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, như sau:

Căn cứ văn bản số 2170/UBND-NNTNMT ngày 12/4/2022 của UBND tỉnh về việc áp dụng định mức kỹ thuật cho các loại cây trồng, vật nuôi và thủy sản chưa có định mức quy định tại Quyết định số 1449/QĐ-UBND và Quyết định số 1540/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn. Để làm căn cứ cho việc triển khai thực hiện các chương trình, mô hình, dự án liên kết tại các địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành hướng dẫn kỹ thuật sản xuất Dong riềng đỏ làm dược liệu (sử dụng phân bón hữu cơ) như sau:

Nhằm giảm thiểu chi phí đầu vào, hạn chế ảnh hưởng của giá vật tư, đặc biệt thức ăn chăn nuôi, hạn chế dịch, bệnh lây lan trên đàn vật nuôi, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển chăn nuôi, đảm bảo lợi nhuận, góp phần nâng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi. Ngày 22/8/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành hướng dẫn 1837/SNN-CNTY gửi UBND các huyện, thành phố về hướng dẫn hệ thống một số giải pháp kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Cây mỡ (tên khoa học là Manglietia conifera) ưa đất ẩm, khả năng chịu hạn kém. Trồng được 5-6 năm bắt đầu ra hoa kết quả. Mỡ là loài cây lá rộng thường xanh, thường sống với các loài giổi, giẻ, trâm, ngát, gội.

Cây keo được trồng lấy gỗ cũng đã rất phổ biến tại nước ta hiện nay. Cây keo được trồng chủ yếu trên các đồi núi làm cây bóng mát và lấy gỗ dùng trong thiết kế và thi công nội thất là chủ yếu. Ngoài ra một số bộ phận của cây cũng dùng làm chữa bệnh rất hiệu quả.

Để đảm bảo tính thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện và các địa phương có cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, mô hình về nông lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Ngày 12/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-UBND về việc ban hành định mức kỹ thuật để áp dụng trong thực hiện các chương trình, dự án, mô hình trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và được sửa đổi bổ sung tại Quyết định số 1540/QĐ-UBND ngày 19/8/2021 (thay thế các Quyết định số 820/QĐ-UBND ngày 22/5/2018, Quyết định số 237/QĐ-UBND ngày 14/02/2019, Quyết định số 1528/QĐ-UBND ngày 30/8/2019 của UBND tỉnh Bắc Kạn), nay Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn đăng tải như sau:

1234567...Trang cuối