Thực hiện chính sách bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các địa phương triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2022.

Sự kiện xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm tỉnh Bắc Kạn năm 2022 là một chuỗi các sự kiện nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm Bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP của tỉnh. Sự kiện có quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 01/6/2022-03/6/2022 tại huyện Ba Bể.

Hiện nay, cây lúa vụ xuân đang giai đoạn làm đòng - trỗ bông, tuy nhiên tại các địa phương xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại như bọ rầy, bệnh đạo ôn lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn… Ngoài ra, trong thời gian tới thời tiết trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp, tiếp tục có 1-2 đợt không khí lạnh, kèm theo hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa phùn, mưa đá, lốc xoáy là điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn, bọ rầy gây hại trên các trà lúa.

Ngày 27 tháng 4 năm 2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND về quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; nâng cao năng lực cho khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và PTNT nhằm tạo sự thay đổi từ nhận thức, hành động về chuyển đổi số của cơ quan, đơn vị thuộc ngành và các tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp. Đồng thời định hướng, phương án, lộ trình triển khai chuyển đổi số ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 làm cơ sở xây dựng kế hoạch hàng năm và tổ chức triển khai thực hiện chuyển đổi số thống nhất, hiệu quả.

Nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm Bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm nông sản đặc trưng, có thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn gắn với việc giới thiệu các tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng; kích cầu thương mại và du lịch trong tình hình mới.

Chiều 04/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở, ban ngành, thành viên Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phong chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy và cứu nạn cứu hộ (BCH PTDS; PCTTTKCN; PCCC & CNCH VĂN PHÒNG BCH VỀ PCTT); đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền nhằm góp phần tích cực thúc đẩy chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghệ cao, an toàn thực phẩm, liên kết theo chuỗi. Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn đăng tải Kế hoạch số 37/KH-SNN ngày 13/4/2022 về việc tuyên truyền lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cụ thể như sau:

Do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với hội tụ gió, vừa qua trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to, diện tích cây trồng bị ngập khoảng 1.163,52 ha (trong đó, cây lúa 508,39 ha, cây ngô 455,74 ha, cây thuốc lá 102,69 ha, rau màu các loại 85,3 ha, cây dược liệu 1,7 ha, cây ăn quả 1,72 ha, bí xanh 7,18 ha, diện tích mạ đủ cấy cho 0,8 ha lúa) và 7,06 ha diện tích ruộng bị vùi lấp.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã giao tại các Kế hoạch thực hiện Đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2035 (sau đây gọi là Đề án), góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản năm 2022 bình quân đạt trên 3,5%.

1234567...Trang cuối