Để chủ động ứng phó với cơn bão số 2 - Prapiroon gây ra, ngày 24/7/2024 Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Văn bản số 1547/SNN-TT,BVTV&QLCL đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo chính quyền cơ sở và bà con nông dân thực hiện các biện pháp nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 2-Prapiroon. Trong đó tập trung đối với cây lúa, rau màu, cụ thể như sau:

Sáng 12/7/2024, tại phòng họp trực tuyến Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai, phổ biến Nghị định số 58/2024/NĐ-CP ngày 24/5/2024 của Chính phủ về một số chính sách đầu tư trong lâm nghiệp.

Nhằm tạo miễn dịch, chủ động, ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và nhận thức của người dân trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Vụ mùa năm 2024, Bắc Kạn gieo cấy 14.079ha, nagy sau khi thu hoạch lúa xuân, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương gieo cấy vụ mùa, phấn đấu kết thúc việc gieo cấy trong tháng 7.

Phụ phẩm cây trồng là sản phẩm phụ phát sinh trong quá trình tiến hành hoạt động chăm sóc, thu hoạch, sơ chế sản phẩm cây trồng tại khu vực canh tác cây trồng, tỉnh Bắc Kạn có tổng diện tích sản xuất lúa, ngô, rau, dong riềng, gừng nghệ…trên 39.600 ha, ước tính mỗi năm cho khoảng 560.000 tấn phụ phẩm nông nghiệp, đây là lượng phụ phẩm rất lớn.

Theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Một số hành vi vi phạm về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến thực phẩm; vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn và bao gói sẵn đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; vi phạm quy định về tự công bố sản phẩm bị xử phạt theo những quy định sau:

Sáng 3/7/2024, tại Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất nông, lâm nghiệp và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2024. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố và đại diện một số Công ty, HTX. Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Sở Nông nghiệp và PTNT thông báo kế hoạch vốn để các doanh nghiệp, hợp tác xã biết, triển khai, đề xuất danh mục thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị đăng ký tham gia theo quy định, cụ thể như sau:

Trong các ngày từ 12-14/6/2024, tại Cơ sở dịch vụ du lịch Bắc Kạn mình đây (số nhà 392, đường Kon Tum, tổ 11c, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn), Chi cục Thủy lợi tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 56 học viên lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai năm 2024.

Sau một thời gian tạm lắng, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên đàn lợn lại bùng phát và lây lan tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Dịch bệnh đang gây nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi và ảnh hưởng đến giá trị tăng trưởng của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2024.

1234567...Trang cuối